Phí làm hộ chiếu 2017 – Thông tin cần biết khi làm hộ chiếu
Giải trí

Phí làm hộ chiếu 2017 – Thông tin cần biết khi làm hộ chiếu

Thông tin về phí làm hộ chiếu 2017, có sự khác nhau giữa phí làm hộ chiếu trong và ngoài nước, người dân cần phân biệt rõ ràng Những ngày qua, lượng người đề nghị cấp hộ chiếu tăng đột biến vì thông tin phát tán trên mạng rằng phí làm hộ chiếu 2017 sẽ tăng lên 70USD/quyển (khoảng 1.590.000 VNĐ). Tuy nhiên có sự nhầm lẫn giữa lệ phí làm hộ chiếu 2017 trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ những thông tin cần thiến về thủ tục cũng như lệ phí làm hộ chiếu năm 2017 phi-lam-ho-chieu-2017

Thông tin cần biết khi làm hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ được chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó. Hộ chiếu chứa họ tên của chủ sở hữu các thông tin nhận dạng như số hộ chiếu, ảnh, ngày sinh, giới tính, số chứng minh thư nhân dân, nơi sinh, cơ quan cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng và các thông tin liên quan khác.

Hộ chiếu dùng để làm gì?

Hộ chiếu có công dụng chính là dùng để nhận dạng thông tin của người sở hữu. Theo định nghĩa trên trang của chính phủ thì hộ chiếu là Giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. phi-lam-ho-chieu-2017 Hiểu đơn giản, thì hộ chiếu là một bản chứng minh nhân dân mang tầm cỡ quốc tế, bạn cần nó để làm các thủ tục cần thiết khi muốn xuất cảnh ra nước ngoài cũng như nhập cảnh từ nước ngoài về nước mình. Nó giúp người ta có thể biết rõ bạn là ai, đến từ đâu. Ở một số quốc gia thì cần phải có visa (thị thực) để có thể nhập cảnh vào, vì vậy khi muốn sang  một quốc gia khác, bạn cần tìm hiểu xem có được miễn visa tại quốc gia đó không, nếu không được miễn thì cần phải xin visa trước. Lưu ý, visa này hoàn toàn khác thẻ visa của ngân hàng nhé.

Phân loại hộ chiếu

Trong phạm vi Việt Nam, có 3 loại hộ chiếu được sử dụng là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Trong đó thì hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu được sử dụng nhiều nhất.

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp và không được gia hạn. Điều kiện để được cấp hộ chiếu phổ thông là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc liên quan đến các tranh chấp dân sự, kinh tế,… phi-lam-ho-chieu-2017

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Đây là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức chính phủ khi ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước. Người sử dụng hộ chiếu này được quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt là khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của quốc gia đến.

Hộ chiếu ngoại giao

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng, Nhà nước như Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên, Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Người sử dụng hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt là khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh tùy theo quy định của quốc gia đến.

Phí làm hộ chiếu 2017

Theo thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài Chính, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Thì phí làm hộ chiếu phổ thông 2017 đối với công dân Việt Nam ở trong nước là 200.000 VND/quyển. Theo thông tư số 264/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài Chính, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Theo đó thì mức thu phí làm hộ chiếu 2017 cho người Việt Nam ở nước ngoài với trường hợp cấp mới hộ chiếu phổ thông là 70 USD/quyển. phi-lam-ho-chieu-2017 Như vậy, nếu là công dân Việt Nam đang cư trú trong nước thì phí làm hộ chiếu phổ thông 2017 trường hợp cấp mới là 200.000VND/quyển. Còn với lĩnh vực ngoại giao, áp dụng cho các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài thì công dân Việt Nam tại nước ngoài sẽ mất phí làm hộ chiếu 2017 là 70 USD/quyển. TIN TỨC KHÁC:

Thủ tục cần thiết để làm hộ chiếu 2017

Với trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu với người trên 14 tuổi thì hồ sơ cần thiết như sau:

  • 1 tờ khai theo mẫu X01 (khai đầy đủ theo phần hướng dẫn tờ khai)
  • 2 ảnh chụp cỡ 4x6cm (nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng)
  • Chứng minh thư nhân dân còn giá trị sử dụng. Nếu đang tạm trú thì phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để đối chiếu, kiểm tra.
  • Phí làm hộ chiếu 2017 đối với công dân đang cư trú tại Việt Nam là 200.000VND/quyển

Như vậy là các bạn đã có những thông tin cơ bản về hộ chiếu, thủ tục cần thiết cũng như lệ phí làm hộ chiếu 2017. Hi vọng bài viết Phí làm hộ chiếu 2017 – Thông tin cần biết khi làm hộ chiếu sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để tác giả có thể bổ sung, chỉnh sửa. Xin cảm ơn. Bạn đang xem bài viết theo từ khóa:

phí làm hộ chiếu 2017 cho người việt nam

lệ phí làm hộ chiếu 2017

lệ phí làm hộ chiếu phổ thông năm 2017

lệ phí làm hộ chiếu năm 2017

le phi lam passport 2017

phí làm hộ chiếu phổ thông 2017

lệ phí làm hộ chiếu phổ thông 2017

tăng phí làm hộ chiếu 2017 ?