Phong tục vùng miền

Gìn giữ nét văn hóa – ngày hội cốm làng Vòng

Khi những giọt sương giăng tràn khắp lối, kéo theo cái lạnh se sẽ phả vào trong từng trận gió mùa, những chiếc lá sen đã dần chuyển già coong, kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời, cốm mùa thu bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm.

Nhờ được tiết trời ưu ái, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai, trong xanh và ngát hương hơn mùa hè. Người Hà Nội tiếc nuối, vội vàng săn đón chút quà tao nhã cuối mùa của lúa non, cũng là vì thế.

Thu hút hàng ngàn người dân đến tham dự và thưởng thức đặc sản cốm, Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì năm 2016 được tổ chức tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (Hà Nội) vào ngày 2/10.

ngay-hoi-com-lang-me-tri-1Hội thi làm cốm sạch được tổ chức tại ngày hội giúp người dân hiểu rõ về quy trình làm cốm sạch 

Bên cạnh việc thưởng thức những món ăn chế biến từ cốm Mễ Trì như cốm tươi, cốm trộn dừa, xôi cốm, chè cốm, chả cốm, bánh cốm, rượu cốm…, người dân còn được tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm sạch. Ngoài ra, triển lãm ảnh và các vật dụng làm cốm qua các thời kì cũng mang đến một không gian làng quê ven Hà Nội cuốn hút khách tham quan, nhất là các em nhỏ.

ngay-hoi-com-lang-me-tri-2Người dân đến ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì hào hứng thưởng thức các món ăn chế biến từ cốm

Ông Trần Thanh Long, phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết cốm Mễ Trì là một thứ quà tao nhã, là đặc sản cho người đi xa nhớ về Hà Nội.

Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì là hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người Mễ Trì, từng bước đưa làng cốm Mễ Trì trở thành điểm đến trong chương trình du lịch văn hóa làng nghề của thủ đô Hà Nội. Đến tham gia ngày hội từ rất sớm, cụ Trần Thị Kim Thoa (87 tuổi, Hà Nội), chia sẻ: “Tôi sinh ra ở mảnh đất Hà Nội, từ bé tôi đã ăn cốm nên thích món này lắm. Hạt cốm xưa mỏng, xanh đều, ăn vào rất ngon. Nay đến ngày hội này, tôi muốn tìm về kí ức nơi tôi sinh ra và lớn lên”.

ngay-hoi-com-lang-me-tri-3

Công đoạn rang cốm

Quan trọng nhất của làm cốm là công đoạn rang cốm. Ông Nguyễn Hữu Trí, ở làng Mễ Trì cho biết một mẻ cốm rang phải mất gần 1 tiếng, phải rang vừa lửa để chế biến thành món cốm tươi ngon nhất, cốm quá lửa sẽ đỏ, lửa non sẽ bị sống

Nhà có 4 đời làm cốm ở làng Mễ Trì, bà Đỗ Thị Lành, cho hay nghề làm cốm được cha ông bà truyền lại, cứ thế con cháu trong gia đình bà nối tiếp nhau. “Mong muốn làm ra hạt cốm được người dân đón nhận là chúng tôi vui lắm rồi” –  bà Lành nói.

Post Comment