Quà quê

Về Thổ Hà thưởng thức bánh đa nướng thơm ngon, giòn tan

Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vốn nổi tiếng một thời với nghề gốm. Nhưng thời gian mai một, làng gốm ấy nay đã chuyển sang làm bánh đa. Bánh đa ở đây nổi danh bởi thơm ngon, giòn giòn và thêm thắt nhiều nguyên liệu hấp dẫn.

Bánh đa Thổ Hà khác bánh đa nơi khác ở chỗ nguyên liệu làm bánh đa được lựa chọn rất kỹ càng. Gạo tẻ phải loại ngon; vừng trắng đãi kỹ, không sạn; lạc loại già, mẩy; dừa già, cùi dày và đường kính.

Để có một mẻ bánh đa ngon, người Thổ Hà phải chọn nguyên liệu rất cẩn thận, công phu gồm gạo tẻ loại ngon; vừng trắng đãi kỹ, không sạn; lạc loại già, mẩy; dừa già, cùi dày và đường kính.
banh-da-nuong-tho-ha-1

Trước tiên, ngâm gạo 1-2 tiếng để ráo nước, sau đó đổ vào cối xay, vừa xay vừa đổ nước sao cho không loãng cũng không quá đặc. Sau đó lọc bột bằng vải. Trước khi tráng, đun chảy đường hòa với bột cho đều. Một bếp lò nghi ngút khói được nổi lửa, từng muỗng bột gạo thơm phức được tráng đều trên mặt vải căng. Bánh đa thông thường chỉ cần tráng một lần nhưng bánh đa Thổ Hà tráng làm hai lần, lần thứ nhất một lượt bột không, đợi lượt bột đó chín lại tráng thêm một lượt bột nữa, lần này là hạt lạc sống rửa sạch xắt nhỏ, tróc sạch vỏ rắc đều lên mặt bánh cùng với vừng trắng và dừa nạo. 

banh-da-nuong-tho-ha-2

Bánh tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô. Bánh phơi xong được đưa ngay lên bếp than rừng rực lửa quạt. Mùi bánh nướng lửa than thơm phức, đưa vào miệng giòn tan. Người quạt bánh xong đợi bánh nguội bớt, dùng dao gọt cạnh bánh cho tròn rồi cho vào túi bóng, mỗi bánh một túi. Bánh căng tròn những miếng lạc vàng thơm, điểm thêm dừa nạo có vị bùi bùi. Bánh khi phơi khô xong được xếp theo từng chồng, bán với giá khoảng 8-15 nghìn một chiếc.

Nếu có dịp đến làng Thổ Hà, bạn đừng quên thưởng thức miếng bánh đa thơm giòn nơi đây – một món quà của ngôi làng ven sông Cầu thơ mộng.

Khi ăn, vị thơm ngon của bánh, vị ngòn ngọt của đường và bùi bùi của vừng, lạc lần dừa rất hấp dẫn. Nếu có dịp đến Thổ Hà, nhất định bạn hãy thử món bánh giản dị, dân dã của vùng quê ven sông Cầu này nhé!

Post Comment