Tản mạn quê hương

Lắng nghe và cảm nhận: Quê hương

Có người sinh ra và lớn lên ở thành phố. Cuộc sống nơi đô thị luôn ồn ào tấp nập. Cuộc sống đầy đủ mọi tiện nghi nhưng không khí đầy bụi và ô nhiễm. Trẻ em thèm được tung tăng chạy nhảy, thèm được chạy theo cánh diều chao nghiêng trên bầu trời đầy gió…

Nhưng đâu có được vì mỗi mét đất ở thành phố là hàng trăm triệu đồng, những cánh đồng lúa vùng ven nội cũng bị bỏ hoang rồi mọc lên những công trình cao vút, những dãy nhà cao tầng cứ chen nhau mọc lên như nấm gặp mưa. Thế thì còn đâu những bãi cỏ, những sân chơi cho trẻ em. Vậy thì ước mơ của trẻ em được chạy nhảy thoải mái, nô đùa vô tư trên cánh đồng cỏ xanh mượt như nhung ở thành phố đâu có được.

que-huong-la-chum-khe-ngot
Quê hương là chùm khế ngọt

Những em được sinh ra ở vùng quê thì cuộc sống thiếu thốn hơn về vật chất, điều kiện cũng không bằng ở thành phố nhưng ngược lại được thiên nhiên ưu đãi gió trời, khí trời quang đãng mát mẻ.

Sau những buổi đi học về, ngồi trên lưng trâu nghe vi vu sáo diều cất lên như bản nhạc trữ tình đồng quê thanh vắng, ngồi ngắm những đàn cò trắng sải dài đôi cánh bay bay trên cánh đồng lúa xanh bát ngát. Những cơn gió mát lành cứ mơn man da thịt, cuộc sống yên bình và thanh tịnh quá.

Nhà nông bây giờ nhàn hơn trước. Họ không phải tát nước gầu sồng như ngày xưa, mà đã có máy bơm nước đưa nước về đồng ruộng. Không còn hình ảnh: “Con trâu đi trước cái cày đi sau” nữa mà đã có máy cày, máy bừa. Không còn phải xay lúa, giã gạo nữa, mà có máy xay xát và ra gạo trắng luôn.

que-huong-1
Quê hương là cầu tre nhỏ

Người nông dân ngày xưa đúng là vất vả mới làm ra hạt gạo, bây giờ cơ khí hóa nông thôn hết rồi. Ruộng trồng lúa cũng bị thu hẹp lại dành cho các công trình cao tầng vì tiền bán đất có khi ăn cả đời không hết thì nông dân trồng lúa làm gì cho nhọc thân.

Về quê bây giờ thấy nhiều nhà xây đẹp không kém gì biệt thự trên phố. Thế mới biết cuộc sống người nông dân đã được cải thiện nhiều. Thường những gia đình có người đi lao động xuất khẩu đều cố gắng thu vén tiết tiện để khi về nước có tiền xây ngôi nhà khang trang nhưng nhà như thế cũng khá nhiều ở nông thôn. Những ngôi nhà trát rơm trộn đất sét kiểu như ngày xưa không còn nữa, có lẽ đi hết cả xã không có ngôi nhà đất lợp mái rạ nào nữa rồi.

que-huong-2
Quê hương là cánh sáo diều vi vu

Nhà nào nghèo nhất cũng xây nhà cấp 4 lợp ngói, xây bằng gạch ba banh. Không còn ngôi nhà vách đất nữa. Nông thôn đang chuyển mình từng ngày, cuộc sống người nông dân cũng khá hơn. Nhiều nhà ở nông thôn có máy giặt, bếp ga, bình nóng lạnh, hố xí tự hoại.

Ngày xưa về quê rất ngại vì thiếu thốn đủ bề, bây giờ về quê lại thấy dễ thở hơn ở Hà Nội, nên bọn trẻ con cháu tôi chúng rất thích về quê vì chúng có chỗ chơi, có hoa quả để chọc, để hái, có ao để câu cá. Vườn cây nhiều ổi, khế và nhiều cây hoa quả khác nữa. Đối với chúng quê hương là chùm khế ngọt đấy.

Post Comment